Thiên tài vật lý người Anh “Giáo sư Stephen Hawking” qua đời ở tuổi 76

Tác giả: Hải Vũ Chuyên mục: Tin Tức Du Học Lượt xem: 2160 lượt

Gia đình của Stephen Hawking, những người con của ông là Lucy, Robert và Tim Hawking vừa đưa ra xác nhận cho biết vào sáng ngày thứ Tư (14/3) về việc “thiên tài vật lý” người Anh đã qua đời tại nhà riêng ở Cambridge.

 “Chúng tôi rất buồn vì người cha yêu dấu đã qua đời vào ngày hôm nay.

Thiên tài vật lý "Giáo sư Stephen Hawking" qua đời ở tuổi 76

Một người thân chia sẻ:

Stephen Hawking là một nhà khoa học vĩ đại và cũng là một người đàn ông phi thường. Sự dũng cảm, kiên trì, sáng tạo, cùng với sự hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới. Chúng tôi sẽ nhớ anh ấy mãi mãi”

Stephen Hawking là nhà vật lý lỗi lạc với những công trình nghiên cứu đột phá về hố đen và thuyết tương đối. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách khoa học nổi tiếng, bao gồm A Brief History of Time (Lược sử thời gian). Ông từng là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge (Anh). Từ năm 1979 đến 2009, Stephen Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge.

Stephen Hawking, tên đầy đủ là Stephen William Hawking, sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, Anh trong một gia đình có cha mẹ là người học thức. Những năm cuối theo học tại Oxford, Hawking bắt đầu gặp những khó khăn về khả năng vận động. Sức khỏe suy giảm cùng tai nạn ngã cầu thang khiến thể trạng của Hawking càng trở nên tồi tệ. Thậm chí, giọng nói của ông cũng trở nên lắp bắp. Sau khi phát hiện mắc bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) vào năm 1963 khi mới 21 tuổi và được bác sĩ chẩn đoán chỉ có thể sống thêm được 2 năm, nhưng “ông hoàng vật lý” thế giới Stephen Hawking vẫn kiên cường chống trọi với bệnh tật trong suốt hơn 50 năm qua.

Stephen Hawking, tên đầy đủ là Stephen William Hawking, sinh ngày 8/1/1942

Thực tế, Stephen Hawking sống tới tuổi 76 cũng đã là kỳ tích. Tình trạng bệnh tình của ông tiến triển chậm là nguyên nhân giúp thiên tài vật lý có thể sống hơn nửa thập kỷ kể từ thời điểm phát bệnh. Vượt qua tất cả những khó khăn về thể chất để tạo ra những công trình nghiên cứu xuất sắc càng khiến Stephen William Hawking được ngưỡng mộ và yêu quý.

Nguồn: Daily Mail | Uocmoduhoc.Org

Bài viết liên quan

Hỏi đáp Uocmoduhoc.Org