Du học sớm lựa chọn “ưu việt” của nhiều bậc phụ huynh Việt Nam

Tác giả: Hải Vũ Chuyên mục: Tin Tức Du Học Lượt xem: 1999 lượt

Du học sớm” đi du học từ khi còn nhỏ đang trở thành lựa chọn “ưu việt” của nhiều bậc phụ huynh Việt Nam. Cha mẹ các em hy vọng rằng đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để giúp con em mình tiến bộ khi được tiếp cận và học hỏi tại những quốc gia có hệ thống giáo dục tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới. Thế nhưng liệu đó có phải là lựa chọn đúng đắn? Hãy cùng Uocmoduhoc.Org phân tích những được và mất trong lựa chọn này nhé.

Du học sớm lưa chọn “ưu việt” của nhiều bậc phụ huynh

» Du học sớm chẳng khác nào đẩy cây non ra trước bão.

Nhiều bạn trẻ lên đường du học sớm khi chỉ mới 15, 16 tuổi. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong việc hình thành tính cách, nhân cách và sự phát triển nhận thức độc lập của mỗi người. Thông thường cha mẹ sẽ cần sát sao và bên cạnh con cái trong những giai đoạn nhạy cảm như thế này để đảm bảo con cái mình không bị đi chệch hướng.

Chính vì vậy việc cho con đi du học sớm từ giai đoạn còn non nớt như vậy chả khác nào đẩy các em ra trước những cơn bão lớn của cuộc đời. Những khác biệt trong lối sống, những thay đổi trong sinh hoạt rất dễ khiến các em gặp phải những cú sốc mạnh trong cuộc đời. Sự khác biệt khiến các em dễ thu mình, cô lập. Những khó khăn trong cuộc sống khi phải rời xa sự chở che của cha mẹ khiến nhiều bạn có thể gục ngã. Đặc biệt nếu không được quan tâm và uốn nắn kịp thời nhiều bạn dễ xa ngã rơi vào vòng xoáy ăn chơi mà bỏ quên việc học hành.

Tất cả những điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra nếu các em không đủ bản lĩnh cũng như chưa được chuẩn bị đầy đủ hành trang, tâm lý và kiến thức trước khi lên đường.

» Du học sớm, Cây non trước bão nên hay không?

Đúng thật rằng rất nhiều bạn trẻ đã không thành công khi lựa chọn du học từ sớm. Nhưng ngược lại có rất nhiều bạn lại trưởng thành vượt bậc từ chính những thử thách đầu đời này đó.

Nếu các bạn được gia đình và người thân hỗ trợ, định hướng, chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng trước khi lên đường thì những cú sốc văn hóa hay khác biệt môi trường cũng không khiến các em có thể gục ngã dễ dàng. Với sức trẻ, khả năng thích ứng nhanh cùng tính ưa khám phá chắc chắn du học sớm là cơ hội tuyệt vời để các bạn hòa nhập và phát triển.

Du học sớm từ bậc phổ thông sẽ là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Trải nghiệm này hoàn toàn khác so với những bạn du học ở bậc cử nhân hay cao hơn nữa. Chính những khoảng thời gian này sẽ giúp các bạn trẻ dễ dàng hơn trong việc hoàn thiện năng lực ngôn ngữ, hoàn thiện bản thân cũng như có định hướng về nghề nghiệp tương lai rõ ràng hơn trước khi bước chân vào giảng đường đại học.

ღღ Rõ ràng lựa chọn du học sớm có khá nhiều thử thách với chính các bạn và gia đình. Tuy nhiên đừng vì những khó khăn mà chùn bước. Hãy chuẩn bị thật kỹ để có một khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong tháng năm rực rỡ của mình các bạn trẻ nhé!

Bài viết liên quan

Hỏi đáp Uocmoduhoc.Org