Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản 2018, một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất toàn cầu, được thế giới công nhận và ngưỡng mộ. Hiện nay, số người mù chữ tại Nhật Bản gần như bằng 0, tỉ lệ học sinh học lên bậc Cao đẳng, Đại học của đất nước này đã đạt ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu. Đứng đầu trong danh sách các nước tốt để du học ở khu vực chấu Á.

Du học nhật bản - Hệ thống giáo dục Nhật Bản

DU HỌC NHẬT BẢN – TỔNG QUAN HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện hành được thiết lập từ những năm 1950, lấy hệ thống của Mỹ làm kiểu mẫu. Chương trình giáo dục tại Nhật bao gồm các cấp sau:

1/ Mẫu giáo:

๏ Kéo dài 1 – 3 năm (học sinh từ 3 – 5 tuổi).

๏ Việc đi học Mẫu giáo không phải là bắt buộc đối với trẻ em Nhật Bản. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường cho con em đi học ngay từ khi 3 – 4 tuổi, với mục tiêu rèn luyện cho các bé tính độc lập, lễ phép và ý thức kỉ luật trong tập thể.

Việc đi học Mẫu giáo không phải là bắt buộc đối với trẻ em Nhật Bản.

(Việc đi học Mẫu giáo không phải là bắt buộc đối với trẻ em Nhật Bản)

2/ Tiểu học:

๏ Lớp 1 – Lớp 6 (học sinh từ 6 – 12 tuổi).

๏ Học phí: ~ 60,000 Yên/năm với trường Công lập và ~ 800,000 Yên/năm với trường Tư thục.

๏ Giáo dục Tiểu học là bậc học bắt buộc đầu tiên trong hệ thống giáo dục Nhật Bản. Trẻ em Nhật thường sẽ đi học lớp 1 từ năm 6 tuổi. Trong 3 năm đầu tiên, chương trình học của các em sẽ chú trọng vào việc đào tạo về nhân cách (tính trung thực, lễ phép, kỉ luật, độc lập,…) chứ không phải kiến thức. Các em sẽ không có bất cứ một kì kiểm tra hay thi cử nào trong 3 năm học đầu tiên. Chính bởi vậy mà người Nhật nhìn chung đều được toàn thế giới ngưỡng mộ bởi ý thức và tính kỉ luật vốn có trong từng cá nhân.

3/ Trung học:

๏ Lớp 7 – Lớp 12 (học sinh từ 12 đến 18 tuổi).

๏ Học phí: ~ 300,000 Yên/năm với trường Công lập và ~ 700,000 Yên/năm với trường Tư thục.

๏ Bậc Trung học được phân ra làm Trung học Cơ sở (3 năm) và Trung học Phổ thông (3 năm). Các trường đào tạo bậc Trung học bao gồm 3 loại: Trường Công lập do Nhà nước quản lý, trường Công lập do địa phương quản lý và trường tư thục do các tổ chức pháp nhân quản lý. Nhìn chung, chương trình đào tạo Trung học tại Nhật không quá khác biệt so với Việt Nam. Sau khi học hết chương trình Trung học Cơ sở, học sinh sẽ phải trải qua kì thi vào Trung học Phổ thông. Riêng đối với sinh viên nước ngoài, các trường thường sẽ có yêu cầu cụ thể riêng biệt, có thể không cần thi tuyển,

Chương trình đào tạo THPT tại Nhật sẽ đào tạo các kiến thức nền tảng, đồng thời luyện cho các em chuẩn bị cho kì thi Đại học – kì thi quan trọng nhất đối với sinh viên nơi đây.

Bậc Trung học được phân ra làm Trung học Cơ sở (3 năm) và Trung học Phổ thông (3 năm)

(Bậc Trung học = Trung học Cơ sở 3 năm;)+ Trung học Phổ thông 3 năm)

4/ Nhật ngữ:

๏ Kéo dài 1 – 2 năm.

๏ Học phí: ~ 550,000 – 700,000 Yên/năm.

๏ Tại Nhật Bản, có một khối trường riêng chỉ đào tạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật cho sinh viên quốc tế tới du học Nhật Bản, được gọi là trường Nhật ngữ. Đa phần các trường Nhật ngữ đều là trường tư thục, với quy mô không lớn. Các chương trình được đào tạo bao gồm các khóa tiếng Nhật với nhiều mục tiêu, phương pháp đào tạo và khóa dự bị đại học (luyện thi). Các trường học ở Nhật Bản thường chỉ yêu cầu sinh viên quốc tế có trình độ tiếng Nhật N5 – chứng chỉ sơ cấp thấp nhất trong tiếng Nhật để được nhập học vào trường. Thông thường, toàn bộ sinh viên Việt Nam khi du học mà chưa có đủ trình độ ngoại ngữ để thi vào Đại học sẽ tham gia học tập tại trường Nhật ngữ để có nền tảng tốt hơn.

5/ Cao đẳng:

๏ Kéo dài 2 năm.

๏ Học phí: ~ 600,000 – 900,000 Yên/năm.

Các trường Cao đẳng tại Nhật đào tạo cho sinh viên các chuyên ngành khá đa dạng, với nội dung chú trọng vào thực tiễn, trang bị kĩ năng để sinh viên áp dụng vào nghề nghiệp nay khi tốt nghiệp. Về cơ bản, thời gian học bắt buộc là 2 năm, riêng ngành Điều dưỡng, y tế là 3 năm. Sinh viên Việt Nam có thể du học Nhật Bản ở Cao đẳng, tuy nhiên cũng giống như Đại học, sinh viên sẽ cần trải qua một kì thi quốc tế (kì thi EJU) để có đủ điều kiện xét tuyển.

6/ Đại học:

๏ Kéo dài 4 năm.

๏ Học phí: ~ 550,000 – 1,000,000 Yên/năm.

Chương trình Cử nhân tại Nhật kéo dài 4 năm, khối  Y khoa, Nha khoa, Thú y kéo dài 6 năm.

(Chương trình Cử nhân 4 năm, khối  Y khoa, Nha khoa, Thú y kéo dài 6 năm)

๏ Chương trình Cử nhân tại Nhật kéo dài 4 năm, riêng khối ngành Y khoa, Nha khoa, Thú y kéo dài 6 năm. Hệ thống trường Đại học bao gồm Công lập và Tư thục, trong đó các trường Công lập có mức học phí thấp hơn khá nhiều.

๏ Để có thể học Cử nhân tại Nhật, sinh viên cần có khả năng ngoại ngữ tốt (N3 – N2), thi đỗ kì thi EJU (kì thi đại học dành riêng cho sinh viên quốc tế). Kì thi EJU được tổ chức mỗi năm 2 lần, vào tháng 6 và tháng 11 với các môn thi:

Nhóm môn Thời gian Điểm số Môn thi
Tiếng Nhật 125 phút Viết: 0 – 50 điểmCác kĩ năng khác: 0 – 400 điểm Tiếng Nhật
Khoa học Tự nhiên 80 phút 0 – 200 điểm Chọn 2 trong 3 môn: Lý, Hóa, Sinh
Môn Tổng hợp 80 phút 0 – 200 điểm Môn Tổng hợp (đánh giá kĩ năng lí luận & khả năng tư duy)
Toán học 80 phút 0 – 200 điểm Chon 1 – 2 chương trình. Chương trình 1 cho Khoa XH sử dụng ít Toán. Chương trình 2 cho các khoa sử dụng nhiều Toán

(Điểm số của kì thi EJU sẽ được dùng để xét tuyển vào các trường Đại học tại Nhật)

7/ Thạc sĩ:

๏ Kéo dài 2 năm.

๏ Học phí: ~ 350,000 – 45,000 Yên/năm cho khóa Dự bị, ~ 550,000 – 650,000 Yên/năm cho khóa Thạc sĩ.

Học Thạc sĩ tại Nhật cần tốt nghiệp Đại học với học lực tốt, tiếng Nhật tương đương N3 (với khối ngành Kỹ thuật) và N2 (với khối ngành Văn học, Xã hội), vượt qua kì thi Thạc sĩ của trường.

(Học Thạc sĩ tại Nhật cần tốt nghiệp Đại học với học lực tốt, tiếng Nhật N3, N2)

๏ Chương trình Thạc sĩ tại Nhật Bản thường nhận được hỗ trợ rất lớn từ chính phủ và nhà trường, bởi vậy nên học phí thường khá thấp và có rất nhiều học bổng giá trị từ 50% đến 100% cho bậc học này. Yêu cầu để sinh viên có thể học Thạc sĩ tại Nhật là tốt nghiệp Đại học với học lực tốt, trình độ tiếng Nhật tương đương N3 (với khối ngành Kỹ thuật) và N2 (với khối ngành Văn học, Xã hội), vượt qua kì thi Thạc sĩ của trường. Đối với các bạn sinh viên chưa đủ tự tin, có thể học thêm khóa dự bị Thạc sĩ kéo dài 6 tháng đến 1 năm, nhập học vào kì tháng 4 hoặc tháng 10 hàng năm.

๏ Riêng đối với các bạn có khả năng ngoại ngữ tốt (IELTS 6.5 – 7.0) có thể đăng ký học chương trình Cao học bằng tiếng Anh và không cần trải qua kì thi, thay vào đó sẽ xét tuyển hồ sơ theo trường.

๏ Khi du học Nhật Bản việc xin học tại các trường Đại học thực tế sẽ không hề khó khăn, nếu các bạn sinh viên chịu cố gắng và sử dụng khoảng 1 năm học tiếng và kiến thức nền tảng. Số lượng trường Cao đẳng/Đại học tại Nhật Bản cũng không hề ít, nên cũng có rất nhiều trường yêu cầu nhập học không quá cao, hoàn toàn dễ dàng với các bạn sinh viên.

DU HỌC NHẬT BẢN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Nhật Bản là một quốc gia hải đảo ở vùng Đông Á. Tọa lạc trên Thái Bình Dương, nước này nằm bên rìa phía đông của Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông, Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga, trải dài từ Biển Okhotsk ở phía bắc xuống Biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía nam. Chữ kanji trong quốc hiệu Nhật Bản nghĩa là “gốc của Mặt Trời”, và người ta thường gọi Nhật Bản bằng biệt danh “Đất nước Mặt Trời mọc”.
Việc xin visa vào Nhật Bản có nhiều loại visa với mục đích khác nhau, do đó trước khi tiến hành chuẩn bị hồ sơ, đương đơn phải xác định được mục đích của chuyến đi là ngắn hạn cho du lịch, thăm thân nhân, bạn bè, thương mại hay là visa dài hạn để du học, làm việc…Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu dưới đây, trong trường hợp xét thấy việc cấp visa là hợp lý, sẽ được cấp visa. Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

Các điều cần chú ý khi xin visa:

๏ Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa

๏ Thời gian xin visa từ 8:30 giờ đến 11:30 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu

๏ Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ.

๏ Việc xét hồ sơ thông thường mất 5 ngày làm việc.

๏ Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ

๏ Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian

๏ Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm

๏ Đối với các hồ sơ cần trả lại bản gốc, vui lòng nộp kèm một bản copy.

Đặc biệt, visa du học Nhật Bản được rất nhiều người quan tâm. Visa du học là một thứ không thể thiếu trong thủ tục du học Nhật Bản, chính vì thế việc xin cấp visa du học Nhật Bản là một việc rất quan trọng. Để việc xin cấp visa du học Nhật Bản được thuận lợi hơn thì bạn hãy tìm hiểu rõ quy trình xin cấp visa dưới đây. Điều đầu tiên mà các bạn hay gặp phải trong quá trình xin cấp visa đó là không rõ được có những loại visa nào?

1/ Visa du học Nhật Bản gồm 2 loại:

๏ Visa học tiếng: 1 năm, sau sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.

๏ Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là hai năm, sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.

2/ Thủ tục xin cấp visa du học Nhật Bản bao gồm:

๏ Hộ chiếu.

๏ Tờ khai xin cấp Visa.

๏ 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm.

๏ Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (COE) gốc + Photo.

๏ Thư mời nhập học gốc + Photo.

3/ Thời gian và địa điểm nhận & trả kết quả visa:

๏ Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30.

๏ Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45.

Nhật Bản có Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (tại Hà Nội).

4/ Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa du học nhật bản:

๏ 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)

๏ Trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa.

Hỏi đáp Uocmoduhoc.Org