Vũ Đức Tài Nam Định: Thần đồng Toán học 9x được hơn 20 trường hàng đầu thế giới gọi tên

Tác giả: Hải Vũ Chuyên mục: Tin Tức Du Học Lượt xem: 1828 lượt

Vũ Đức Tài Nam Định: Thần đồng Toán học 9x sinh năm 1998 này là cựu học sinh lớp trưởng lớp chuyên toán 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – Tp.Nam Định. Mới đây Vũ Đức Tài đã apply và xuất sắc nhận thư trúng tuyển kèm học bổng du học từ hơn 20 trường đại học thế giới gồm có Mỹ và Canada. Đáng chú ý trong số đó có không ít các trường thuộc top cao trên thế giới, nổi bật như: University of Chicago và University of Stanford…

Vũ Đức Tài Nam Định: Thần đồng Toán học 9x được hơn 20 trường hàng đầu thế giới gọi tên

» Vũ Đức Tài Nam Định và một số các thành tích học tập nổi bật

‘Thông minh’ – ‘Học đỉnh’ có biệt danh là ‘cao thủ Toán học’, Vũ Đức Tài sở hữu nhiều thành tích “khủng”, liên tục xuất sắc đạt các giải thưởng, huy chương học tập trong và ngoài nước khiến bạn bè nể phục, thầy cô nhớ đến.

Vũ Đức Tài cùng thầy giáo Nguyễn Hoàng Cương (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong)

✓ Thủ khoa thi tuyển đầu vào chuyên toán trường chuyên Lê Hồng Phong, TP.Nam Định;

✓ Năm 2014: Giải Nhất kỳ thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng;

✓ Năm 2014 và 2015: Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi THPT tỉnh Nam Định môn Toán hai năm liên tiếp với số điểm cao nhất;

✓ Năm 2014 và 2015: Huy chương Vàng kỳ thi Học sinh giỏi các Trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ;

✓ Giải Nhất kì thi Toán Quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37;

✓ Năm 2015: Huy chương Vàng kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên môn Toán;

✓ Giải Nhất trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong kì thi Toán học Hoa Kỳ AMC;

✓ Năm 2016: Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán với sổ điểm cao nhất;

✓ Ở kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57, Tài đạt Huy chương Đồng;

✓ IELTS 8.0; SAT 1470/1600; SAT Subject Tests: Math I 800/800, Math II 800/800, Physics 790/800;

✓ Xuất sắc nhận học bổng Odon Vallet năm 2015 và 2016;

✓ Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020;

✓ Nhận học bổng du học 20 trường ĐH danh tiếng của Mỹ, Canada trong đó có Đại học Stanford và Đại học Chicago;

✓…

» Vũ Đức Tài Nam Định :Con đường đến với du học

Sinh ra trong một gia đình tỉnh lẻ nghèo khó nhưng gia đình lại luôn quan tâm và khích lệ tinh thần học tập. Phát hiện khả năng toán học của Tài, ba em đã luôn dành nhiều thời gian để dạy dỗ, chỉ bảo ân cần, động viên giúp em phát huy tài năng của mình. Đối với Vũ Đức Tài thì gia đình là điểm tựa tinh thần trên con đường chinh phục những thành tích học tập của em.

“Toán học chính là cội nguồn của mọi ngành khoa học khác. Muốn học giỏi truớc hết phải giỏi Toán, muốn thành đạt trong cuộc sống thì cũng phải giỏi Toán” (Trích lời nói của ba Tài, người có ảnh hưởng lớn nhất đến sự lựa chọn của em.)

Mơ ước trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường của Vũ Đức Tài là được trở thành một lãnh đạo cao cấp trong tương lai, giúp ích cho quê hương, đất nước và đặc biệt là quê hương Nam Định (mảnh đất có truyền thống hiếu học), nơi người dân còn gặp không ít những nghèo khó, vất vả.

Vốn không có dự tính đi du học ngay từ đầu, dự định của em là sẽ theo học ngành kinh tế trường đại học Ngoại Thương, Hà Nội. Thế nhưng khi vinh dự được chọn vào đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm lớp 12, Vũ Đức Tài đã có cơ hội được tiếp xúc với nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia thế giới. Từ đó em đã xác định lựa chọn con đường du học và chuẩn bị mọi thứ từ con số 0 tròn trĩnh.

Đức Tài (thứ hai từ phải qua) cùng đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2016

 Bắt đầu từ con số 0, trong một năm ngắn ngủi ngày qua ngày 9x Nam Định đã miệt mài ôn luyện không ngừng để nâng từng điểm số. Khoảng thời gian đầu lặn lội lên Hà Nội học tiếng Anh, thi chuẩn hóa, Tài gặp không ít khó khăn với việc rèn luyện cho các bài thi, bởi trước đó, em hầu như không biết gì về IELTS hay SAT cả. Với sự quyết tâm vượt bậc, Đức Tài đã thành công vượt qua các bài thi khó nhất và giành được những điểm số cao (IELTS 8.0, SAT 1470, SAT 2: Toán I 800, Toán II 800, Vật lý 790).

Nhắc lại quãng thời gian ôn luyện thành tài của mình, chàng nam sinh này không thể quên được công lao của cha mẹ. Nhớ những ngày bố mẹ cậu thay phiên nhau nấu cơm, đóng những cặp lồng xôi, dong duổi cùng con lên Hà Nội ôn thi rồi chờ con ở ngoài, đưa đi đón về. Bố mẹ đợi Tài 9h tối học xong lại đón về Nam Định. Không phụ công kỳ vọng của gia đình và thầy cô, Tài liên tục giành ngôi vị cao nhất trong các cuộc thi Toán học.

Vũ Đức Tài nghiên cứu hệ thống giáo dục và quy trình nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ. Sau đó, lập danh sách những trường dự kiến để nộp đơn xin học bổng. Bước chọn trường là vô cùng quan trọng, Tài cho biết thêm điều quan trọng nhất là phải xác định rõ đam mê, sở thích, mục tiêu, định hướng của bản thân, còn với Tài, chắc chắn đó phải là Toán học.

Hãy: “Nghĩ lớn để thành công”. Dám ước mơ, dám lựa chọn những cơ hội lớn, những học bổng mang tính cạnh tranh cao và sẵn sàng chấp nhập thử thách. Hãy can đảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. “Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Bài luận chính đầy tâm huyết hoàn thiện trong vòng 8 tháng gửi trường đại học Chi-ca-go Mỹ, bộc lộ đam mê, động lực và khát khao tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Cậu học trò Nam Định chia sẻ góc nhìn cá nhân về những khó khăn, định kiến và khác biệt vùng miền mà người dân quê hương Nam Định của em cùng với nhiều địa phương khác của Việt Nam đang phải đối mặt hàng ngày. Thêm một bài luận phụ khác, em bộc lộ khát khao tạo dựng những nguồn lực, cơ sở vật chất và cơ hội học tập cho những học sinh ở quê hương Nam Định, mảnh đất có truyền thống hiếu học, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, toàn diện để các em có thể phát triển tài năng, chinh phục những đỉnh cao tri thức và thành công trên con đường sự nghiệp.

Chinh phục được 20 trường đại học hàng đầu trên thế giới một cách đầy ngoạn mục, Đức Tài phân vân giữa đại học Chicago và đại học Stanford vì 2 trường đều sở hữu chương trình giảng dạy ngành Toán hàng đầu nước Mỹ với các khoá học đa dạng và nhiều lớp học mang tính ứng dụng cao, giảng viên đều là những giáo sư Toán học đầu ngành.

Lựa chọn University of Chicago để nhập học vào cuối tháng 8/2018 tới sau khi đã tìm hiểu kỹ nơi đây có một môi trường học thuật và nghiên cứu xuất sắc. Đại học Chi-ca-go còn là ngôi trường mà hiện Giáo sư Ngô Bảo Châu đang giảng dạy. Chính nhờ những buổi nói chuyện và gặp gỡ với Giáo sư nên Đức Tài đã nhận thấy Chicago là một môi trường lý tưởng cho mình phát triển khả năng Toán học.

Vũ Đức Tài cùng GS Ngô Bảo Châu và CLB Toán học Nuôi dưỡng nhân tài

Khi nhập học vào trường đại học Chicago của Mỹ, Vũ Đức Tài dự định tiếp tục theo đuổi đam mê Toán học và nghiên cứu Toán lý thuyết, em mong muốn đào sâu hơn nữa vào sự ứng dụng quan trọng của Toán trong các bộ môn khoa học khác như Vật lý, Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo cũng như trong đời sống của con người. Đồng thời, em cũng muốn học thêm về Kinh tế học để sau này có thể nghiên cứu môi trường kinh tế tại Việt Nam, tìm ra những giải pháp dựa trên khoa học cho những câu hỏi nhức nhối của nền kinh tế và chính trị nước nhà như thất nghiệp, tham nhũng, nợ công, lạm phát, chuyển giao công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao,… Em muốn tận dụng những gì mình được học tại Hoa Kỳ để giải quyết những vấn đề xã hội và đóng góp công sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

9x Vũ Đức Tài: Thần đồng Nam Định

Chúc mừng Vũ Đức Tài đã trúng tuyển vào Đại học danh giá Stanford và Đại học Chicago cùng 18 trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới còn lại mà Tài trúng tuyển phải kể đến như: University of Michigan, University of Washington, University of Connecticut, University of California-Davis, Grinnell College, Union College, Denison University, Case Western Reverse University, University of Minnesota Twin Cities, Northeastern University, University of Massachusetts Amherst, University of Virginia, University of Toronto…

✍ Các ngành học phổ biến ở Mỹ, nên chọn ngành gì dễ xin việc?
✍ Kỳ tích con gái nữ lao công Nguyễn Vũ Linh giành học bổng mỹ hơn 6 tỷ./

Bài viết liên quan

Hỏi đáp Uocmoduhoc.Org