5 kỹ năng khi đi du học cần trang bị trước khi xách va li lên đường

Tác giả: Hải Vũ Chuyên mục: Kinh Nghiệm Du Học Lượt xem: 1547 lượt

Du học có nghĩa là bạn cần làm quen với môi trường hoàn toàn mới và bắt đầu cuộc sống độc lập. Để thích nghi và phát triển nơi vùng đất mới bạn cần sở hữu một số kỹ năng sinh tồn nhất định. Nói tới đây nghe có vẻ to tát rồi đó. Nhưng thực chất những sinh viên cần thành thạo 5 kỹ năng khi đi du học sau để có một quãng thời gian học tập thật tuyệt vời. Cùng truy tìm ngay 5 kỹ năng diệu kỳ đó nhé.

5 kỹ năng khi đi du học cần trang bị trước khi xách va li lên đường

5 kỹ năng khi đi du học cần trang bị trước để có quãng thời gian học tập tuyệt vời

» Kỹ năng khi đi du học: Quản lý thời gian

Đi du học là bạn phải bắt đầu cuộc sống độc lập. Không còn bố mẹ bên cạnh nhắc nhở hay giục giã làm cái này cái kia. Bạn phải biết lập một thời gian biểu hợp lý từ việc học tới đi chợ, dọn dẹp nhà cửa, nghỉ ngơi,… sao cho hợp lý. Vì sao lại nói tới việc bạn phải biết sắp xếp cả thời gian nghỉ ngơi vui chơi ở đây nhỉ? Bởi chẳng ai có thể chỉ quanh quẩn từ nhà tới trường, tới thư viện rồi về nhà trong suốt mấy năm trời du học cả phải không nào? Nếu bạn nghĩ du học chỉ có vậy thì uổng phí quá rồi. Hãy biết thu xếp việc học để đi du lịch đây đó, để thử sức mình với những công việc làm thêm hay đơn giản là có khoảng thời gian để kết bạn và giao lưu. Tất cả những trải nghiệm tuyệt vời đó sẽ giúp quãng thời gian du học của bạn thêm sinh động và đáng nhớ hơn rất nhiều đó.

Hãy nhớ nhé, thời gian thì luôn có hạn mà nhu cầu của chúng mình thi vô vàn. Hãy biết lúc nào nên ưu tiên việc nào trước việc nào sau để đảm bảo việc học cũng như sức khỏe của bản thân. Chúc bạn sẽ tạo ra được một thời gian biểu tuyệt vời và quản lý quỹ thời gian của mình thật xuất sắc nhé.

» Kỹ năng khi đi du học: Giải quyết vấn đề

Khi du học một mình đồng nghĩa với việc bạn phải tự tay giải quyết mọi vấn đề trong học tập và sinh hoạt. Có rất nhiều bạn quen với sự trở che của bố mẹ từ bé nên việc nấu một bữa cơm hay giặt bộ quần áo cũng trở nên vô cùng xa lạ. Tuy nhiên giờ đây bạn phải tự mình làm tất cả những điều đó. Du học sẽ là cơ hội giúp bạn trưởng thành. Hãy tin chúng tôi đi, khi bạn biết cách giải quyết mọi vấn đề từ bé như cái kim sợi chỉ tới to đùng như quản lý tài chính, lên kế hoạch học tập của mình thì là lúc bạn đang làm chủ chính cuộc sống của mình rồi đó.

» Kỹ năng khi đi du học: Làm việc nhóm

Có một chút khác biệt trong phương pháp học tập dành cho các bạn du học sinh đó là phải làm quen với phong cách làm việc nhóm. Thường ở Việt Nam chúng ta vẫn hay học tập một cách độc lập tức là tự học, tự trao đổi với thầy cô, tự mày mò. Thế nhưng khi đi du học, bạn phải theo một phương pháp hoàn toàn khác. Làm việc nhóm sẽ trở thành chuyện cơm bữa hàng ngày vậy. Ban đầu làm việc nhóm có thể khiến bạn gặp khó khăn. Thế nhưng chớ vội nản lòng, hãy cứ thử sức mình, thẳng thắn và hòa đồng sẽ là những chìa khóa giúp bạn thành công. Nếu bạn phát huy kỹ năng này tốt, bạn sẽ không chỉ đạt được hiệu quả công việc cao mà còn xây dựng được các mối quan hệ cần thiết cho cuộc sống đó. Hãy là một người “teamwork” tốt bạn nhé!

» Kỹ năng khi đi du học: Ghi chép

Đọc tới đây nhiều bạn có thể nghĩ, ghi chép đơn giản vậy mà cũng trở thành kỹ năng cần thiết sao? Đúng vậy đó. Điều tưởng chừng như đơn giản này đôi khi lại khiến nhiều bạn khó khăn, chật vật. Vì sao ư? Vì khi du học, bạn sẽ chẳng còn gặp cảnh giáo viên đọc cho chép như ngày xưa nữa đâu. Nếu không có kỹ năng ghi chép chắc chắn bạn sẽ “choáng” nặng ngay trong buổi học đầu tiên đó. Hãy tưởng tượng cảnh giáo viên thì cứ thao thao bất tuyệt từ điều này tới điều khác có khi tới những chuyện bạn cho rằng chẳng liên quan gì tới bài học, vậy phải ghi điều gì đây? Bài toán bắt đầu đặt ra và đây là lúc kỹ năng ghi chép của bạn phát huy tác dụng. Hãy học cách lắng nghe và biết chắt lọc nội dung cần ghi nhớ và đừng quên tăng tốc tay viết hoặc gõ máy tính của mình nhé.

» Kỹ năng khi đi du học : Tư duy phản biện

Môi trường học tập tại nước ngoài rất đề cao tư duy phản biện. Đó là cách thầy cô giúp sinh viên hiểu rõ, hiểu sâu vấn đề và trưởng thành hơn trong từng bài học. Sẽ chẳng còn lối học thầy cô bảo gì sinh viên nghe răm rắp 100% nữa đâu. Bạn cần đưa ra chính kiến của mình. Để làm được điều này bạn cần có sự chuẩn bị bài thật kỹ lưỡng trước mỗi giờ học, rèn luyện kỹ năng thuyết trình cũng như bản lĩnh trước đám đông. Chỉ khi bạn thực hiện tốt những điều này bạn mới có thể sở hữu kỹ năng tư duy phản biện hoàn hảo.

✯✯ 5 kỹ năng khi đi du học trên đây là một vài chia sẻ nho nhỏ muốn gửi gắm tới các bạn. Hãy cứ coi đó là những kinh nghiệm du học xương máu bạn cần biết trước khi xách va li lên đường. Chúc bạn có chuyến hành trình chinh phục tri thức thành công!

Đại sứ sinh viên là gì? Họ là ai?
✍ Cuộc sống du học “Đằng sau bức tranh đa sắc màu”./

Bài viết liên quan

Hỏi đáp Uocmoduhoc.Org